ขายอุปกรณ์เดินป่า ขายอุปกรณ์ช่าง เครื่องมือช่าง มือหนึ่ง มือสอง

 
unyana
หัวข้อ เจ้าของ
โพสต์: 138
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 06 มิ.ย. 2019 18:05
PM

มีบ้าน มีคอนโดต้องรู้ ภาษีที่ดินคืออะไร ต้องชำระเท่าไหร่บ้าง

เสาร์ 03 ต.ค. 2020 23:33

เมื่อภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 เป็นภาษีฉบับใหม่ที่เพิ่งประกาศใช้ ดังนั้นอาจจะทำให้ใครหลายคนนั้นเกิดความไม่แน่ใจรายละเอียดและเกณฑ์การชำระภาษี โดยเฉพาะนักลงทุนหรือผู้ที่เป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับภาษีประเภทนี้กันให้มากขึ้น พร้อมไขข้อข้องใจว่าใครจะต้องชำระค่าภาษีเท่าไหร่บ้าง

ทำความรู้จักภาษีที่ดินคืออะไร
ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างหรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าภาษีที่ดินนั้นเป็นภาษีที่เรียกเก็บกันแบบรายปีตามมูลค่าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยสิ่งปลูกสร้างในที่นี้ ยกตัวอย่างเช่น บ้าน คอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร ห้องชุด โครงการบ้านเดี่ยว อาคาร ฯลฯ โดยผู้ที่เรียกเก็บก็คือ กรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนตำบล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยไม่ใช่กรมสรรพากรอย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับตั้งแต่ 1 มกราคม ปี 2563 และจะมีการเรียกเก็บภาษีจริงในเดือนสิงหาคม ปี 2563

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ใครต้องชำระภาษีเท่าไหร่
ตามรายละเอียดของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2563 ผู้ที่จะต้องชำระภาษี ได้แก่ ผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ผู้เป็นเจ้าของห้องชุด และผู้ครอบครองทรัพย์สิน ดังนั้น ใครที่มีโครงการบ้านอยู่หลายแห่ง อาจจะต้องเลือกใช้วิธีโอนเป็นมรดกแก่ลูกหลาน เพื่อเป็นการลดภาระค่าภาษี โดยฐานภาษีที่ต้องชำระจะถูกคำนวณตามมูลค่าที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยสามารถแบ่งได้ ดังนี้

กรณีที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์อื่น ๆ
ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร โรงแรม อาคารสำนักงาน ในช่วงปี 2563-2564 จะเสียภาษี 0.30-0.70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมูลค่าทรัพย์สิน และในปีถัดไปจะเสียภาษีไม่เกิน 1.20 เปอร์เซ็นต์

กรณีที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อการอยู่อาศัย
หากเป็นที่อยู่อาศัยหลังแรกมูลค่าไม่เกิน 50 ล้านบาท จะได้รับการยกเว้นภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่หากมูลค่าเกิน 50 ล้านบาท ช่วง 2 ปีแรกจะเสียภาษีไม่เกิน 0.10 เปอร์เซ็นต์ และในปีถัดไปไม่เกิน 0.30 เปอร์เซ็นต์

กรณีที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อการเกษตรกรรม
ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างเพื่อการเกษตรกรรม เช่น ใช้เพื่อการเลี้ยงสัตว์ ทำสวน ในปี 2563-2565 จะมีการเรียกเก็บภาษีสูงสุด 0.15 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้ที่เป็นเจ้าของในนามบุคคลธรรมดาจะยังไม่ต้องเสียภาษีที่ดินและในปี 2566 เป็นต้นไป บุคคลธรรมดาจะได้รับการยกเว้นภาษีหากมีมูลค่าที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างไม่เกิน 50 ล้านบาท
กรณีนิติบุคคล ในปี 2563-2565 จะไม่ได้รับการยกเว้นภาษี โดยจะต้องชำระภาษี 0.01-0.10 เปอร์เซ็นต์ และในปีถัดไปไม่เกิน 0.15 เปอร์เซ็นต์ ของมูลค่าที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง

สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่หรือกำลังเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ภายในโครงการบ้านจัดสรร อาจกังวลเกี่ยวกับการชำระภาษี ซึ่งอาจเป็นภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในแต่ละปี รัฐบาลได้มีการช่วยเหลือผู้ที่ต้องชำระhttps://www.sansiri.com/content/view/คำ ... ท่าไหร่/th]ภาษีของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง[/url] 2563 ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วยการลดค่าภาษีถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค แต่เพราะว่านี่คือภาษีฉบับน้องใหม่ ดังนั้น อย่าลืมศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วน เพื่อการวางแผนภาษีที่รัดกุมที่สุด

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ภาษีที่ดิน และสิ่งปลูกสร้าง 2563 ได้ที่นี่เลย https://www.sansiri.com/content/view/คำ ... ท่าไหร่/th

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 52 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน