ขายอุปกรณ์เดินป่า ขายอุปกรณ์ช่าง เครื่องมือช่าง มือหนึ่ง มือสอง

 
unyana
หัวข้อ เจ้าของ
โพสต์: 226
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 06 มิ.ย. 2019 18:05
PM

วิธีไหว้แม่ย่านางรถและ 3 ความเชื่อเกี่ยวกับรถยนต์ของคนไทย

อังคาร 29 ธ.ค. 2020 12:45

ความเชื่อต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะทำอะไรก็มักมีเรื่องความเชื่อเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ ยกตัวอย่างที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ได้แก่ ความเชื่อเรื่องฤกษ์แต่งงาน ความเชื่อเรื่องการย้ายเข้าบ้านหลังใหม่ ความเชื่อเรื่องจิ้งจกทัก ความเชื่อเรื่องห้ามตัดผมวันพุธ หรือแม้กระทั่งความเชื่อเกี่ยวกับการออกรถยนต์ ซึ่งอย่างหลังนี้มักพบเห็นได้มากในปัจจุบันว่าไหว้แม่ย่านางรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง (เพิ่มเติม: https://www.thaiins.com/th/articles/ต้อ ... ิมสิริมงคล) เนื่องจากหลายคนนิยมซื้อรถยนต์ เพราะช่วยตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี และสำหรับใครที่อาจกำลังวางแผนซื้อรถคันใหม่ลองมาดูกันว่าความเชื่อเกี่ยวกับรถยนต์ของคนไทยนั้นมีอะไรบ้าง

1. สีรถต้องถูกโฉลก ถือได้ว่าเป็นความเชื่อสุดเบสิกเลยก็ว่าได้ เพราะคนจำนวนไม่น้อยมักเช็คสีรถที่ถูกโฉลกกับตนเองก่อนเสมอ โดยตามความเชื่อสีรถแต่ละสีจะช่วยเสริมดวงด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน เช่น เสริมดวงความรัก เสริมดวงหน้าที่การงาน เสริมดวงเรื่องโชคลาภ เป็นต้น ซึ่งใครต้องการเสริมดวงด้านใดมักเลือกสีรถที่ช่วยเสริมดวงด้านนั้น ๆ ในขณะบางคนที่ไม่คิดมาก ขอเลี่ยงแค่สีไม่ถูกโฉลกหรือสีกาลกิณีเท่านั้นก็เพียงพอ

2. นิมนต์พระมาทำพิธีเจิมเพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อนำรถออกจากร้านแล้ว หลายคนนิยมนำรถใหม่มาให้พระสงฆ์ทำพิธีเจิมให้ โดยบางคนอาจเลือกวัดที่มีชื่อเสี่ยงด้านนี้ ในขณะที่บางคนเลือกพระที่เลื่อมใสศรัทธา โดยพระจะทำการปิดทอง พรมน้ำมนต์ รวมถึงท่องคาถา เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดี และนอกจากการให้พระเจิมรถยนต์แล้ว บางคนยังเชื่อว่าต้องให้บิดามารดานั่งรถในวันออกรถ เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลนั่นเอง

3. ไหว้แม่ย่านางรถ เพราะตามความเชื่อคนไทยเชื่อว่าแม่ย่านางคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องยานพาหนะนั้น ๆ เช่น รถ เรือ เป็นต้น ดังนั้น เมื่อซื้อรถใหม่จึงนิยมทำพิธีไหว้แม่ย่านางรถจากไทยประกันภัย รวมถึงเมื่อถึงวันสำคัญต่าง ๆ เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันตรุษจีน หลายคนก็นิยมไหว้แม่ย่านางเช่นกัน โดย วิธี ไหว้ แม่ย่านาง รถ ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงเตรียมพวงมาลัย 2 ชาย จำนวน 3 พวง ห้อยไว้บริเวณกระจกมองหลังหรือพวงมาลัยรถยนต์ จากนั้นท่องคาถา “อิติ สุคะโต อาระหังพุธโท นโมพุทธายะ ปัตถวีคงคา ภุมมะเทวา ขมามิหัง สุจิโต พุทธัง ธรรมมัง สังฆัง” ก็เป็นอันเสร็จสิ้น โดยแม้จะเป็นพิธีเล็ก ๆ แต่ถึงอย่างนั้นกลับช่วยเพิ่มความมั่นใจและความอุ่นใจในการขับขี่ได้อย่างเต็มเปี่ยม

อ้างอิง
https://www.kmotors.co.th/horoscope/luc ... spect-car/
https://www.tqm.co.th/blog/รวมเคล็ดออกรถใหม่/

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 9 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน